Ắc Quy US, Rocket, KV - Ắc quy công nghiệp

Hướng dẫn cách nạp điện cho ắc quy trong quá trình sử dụng

Hướng dẫn cách nạp điện cho ắc quy trong quá trình sử dụng - 4.0 out of 5 based on 7 votes
( 7 Votes )

huong-dan-cach-nap-ac-quy-trong-khi-su-dung

Thông thường dòng nạp tiêu chuẩn phải được ổn định từ 1/10 đến 1/5 dung lượng Accu (trừ một số loại Accu đặc biệt, cho phép nạp nhanh theo tài liệu kỹ thuật đi kèm). Thời gian tiêu chuẩn để nạp một accu thường từ 8-12 giờ.
Nếu chọn dòng sạc nhỏ (so với dung lượng) thì Accu sẽ lâu đầy tuy nhiên dòng sạc càng nhỏ thì accu càng bền và càng được “no điện” thực sự.
Ngược lại nếu chọn dòng sạc quá lớn (so với dung lượng, thường lớn hơn 25% trị số dụng lượng định mức của bình) thì ac quy sẽ chóng đầy nhưng sẽ nhanh bị hỏng và hiện tượng đầy thường là giả tạo. Thậm chí có thể bị nổ khi dòng sạc quá mạnh.
 
Khi ac quy đầy cần phải ngắt sạc hoặc chuyển sang chế độ nạp duy trì trong một khoảng thời gian tiếp theo (thong thường khoảng 1 giờ) để ac quy thực sự đầy (tính năng này ở các bộ nạp đơn giản thường là không có).
Đặc biệt với một số loại accu trong quá trình sạc cần phải có sự giám sát nhiệt độ chặt chẽ.


Nạp ắc quy với dòng điện không đổi

a) Nạp kiểu 1 bước:
Để dòng nạp không vượt quá 12 % của dung lượng định mức (trị số Ampe ghi trên ac quy), ví dụ với loại ac quy 100Ah dòng điện nạp tối đa là 12Ah. Với dòng nạp này ac quy se lâu đầy nhưng đảm bảo tuổi thọ của ắc quy lâu dài và an toàn trong quá
trình nạp. Thời gian nạp vời phương pháp này thường kéo dài từ 10 – 12 giờ ac quy
mơi no điện.

b) Nạp kiểu 2 bước:
Bước 1: để dòng điện nạp bằng dòng điện định mức của thiết ac quy, nhưng không vượt quá 0,2 lần dung lượng định mức. Khi Điện thế tăng lên đến 2,3 - 2,4 vôn ở mỗi cell thì chuyển sang bước 2.
Bước 2: để dòng điện nạp không vượt quá 0,12 lần dung lượng định mức (trị số Ampe ghi trên ac quy). Việc nạp được coi là kết thúc khi điện thế và tỷ trọng của ac quy ngừng tăng lên trong khoảng 1 giờ, lúc này điện áp trong mỗi cell đo được là 2,7
- 2,8 vol và các ac quy sau khi nghỉ nạp 1 giờ khi nạp lại sẽ sôi (thoát khí) ngay tức
thì.
Thời gian nạp đối với ắc - Quy đã được phóng hoàn toàn theo kiểu nạp 1 bước với dòng 0,12 dung lượng định mức mất khoảng 12 giờ, còn nạp 2 bước với dòng 0,2 dung lượng định mức mất 8 giờ.

Tags: huong dan cach nap ac quy trong qua trinh su dung, hướng dẫn cách nạp ắc quy trong quá trình sử dụng

Last Updated ( Thursday, 09 May 2013 07:43 )  

Đăng Ký Nhận Thông Tin

Tên:
Số Điện Thoại:
Email:
Địa Chỉ: